วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มะระผัดผักกาดดอง

มะระผัดผักกาดดอง



ส่วนประกอบ
มะระต้มสุก 1 ถ้วย
ผักกาดดอง 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่านิดหน่อย
วิธีการทำ
1. ล้างมะระให้สะอาด เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้น คลุกด้วยเกลือ ลวกในน้ำร้อน จากนั้นช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ
3. นำผักกาดดองผัดในน้ำมัน ใช้เวลาพอสมควรให้ผักหอม แล้วใส่ตามด้วยมะระ และเครื่องปรุงต่างๆ
4. เมื่อน้ำเริ่มงวดลง ให้ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากัน ยกเสิร์ฟ
         ความขมของมะระ นั้นสามารถช่วยให้เราเจริญอาหาร เพราะสารขมที่อยู่ในมะระนั้นจะช่วยกระตุ้นในน้ำย่อยออกมามาก จึงทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น และในมะระยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 - บี3 เบตาแคโรทีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม