วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานลูกชิ้นเจ

แกงเขียวหวานลูกชิ้นเจ



ส่วนประกอบ
หมี่กึงลูกชิ้น 1 ถ้วย
ฟักเขียว 1 ลูก
มะเขือเปราะ 3 ลูก
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. นำหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวพอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่หมี่กึงลูกชิ้น ผัดเข้ากันจนสุก
3. ตักหมี่กึงกับเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ในหม้อ นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนจนเริ่มร้อน
4. เมื่อเริ่มเดือดจึงค่อยใส่ฟักเขียว ใบมะกรูด และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ตามใจชอบ
5. รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพา พริกขี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟ
         ฟักเขียว ห้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีเยี่ยม ซึ่งประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีนแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1  วิตามินบี 2 ไนอาซีน และวิตามินซี ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย และฟักเขียวยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการขับปัสสาวะ ขับ เสมหะแก้ไอ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ หลอดลมอักเสษ

1 ความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม