ส่วนประกอบ
|
||
กะหล่ำปลี | 1/2 | หัว |
หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน | 1/2 | ถ้วย |
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน | 1 | ถ้วย |
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อน | 1/2 | ถ้วย |
หรือผักอื่นๆ ตามแต่ชอบ | ||
น้ำพริกแกงส้มเจ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
กะปิเจ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 | ช้อนชา |
เกลือ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ |
1. นำน้ำพริกแกงส้ม กะปิ ละลายกับน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ |
2. พอเดือดใส่หัวไชเท้า กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง ลงไปในหม้อ |
3. เมื่อผักสุกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ รสตามใจชอบ |
4. รอให้เดือดอีกครั้งจึงใส่ถั่วฝักยาว พอสุก ยกลงพร้อมเสิร์ฟ |
ถั่วฝักยาว
ให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังมีไฟเบอร์ หรือ
กากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องการขับถ่าย หัวไชเท้า ช่วยกำจัดพิษ และช่วยให้ปัสสาวะใส ช่วยชำระล้าง ผนังกระเพราะอาหารและลำไส้ ช่วยย่อย และยังช่วย ให้การหายใจโล่งขึ้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น