ส่วนประกอบ
|
||
หมี่กึงลูกชิ้น | 1 | ถ้วย |
ฟักเขียว | 1 | ลูก |
มะเขือเปราะ | 3 | ลูก |
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ | 1/2 | ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง | 2 | เม็ด |
น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ | 1 | ถ้วย |
หางกะทิ | 2 | ถ้วย |
น้ำตาลปี๊บ | 2 | ช้อนชา |
เกลือ | 2 | ช้อนชา |
วิธีการทำ |
1. นำหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวพอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม |
2. ใส่หมี่กึงลูกชิ้น ผัดเข้ากันจนสุก |
3. ตักหมี่กึงกับเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ในหม้อ นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนจนเริ่มร้อน |
4. เมื่อเริ่มเดือดจึงค่อยใส่ฟักเขียว ใบมะกรูด และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ตามใจชอบ |
5. รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพา พริกขี้ฟ้า พร้อมเสิร์ฟ |
ฟักเขียว ให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีเยี่ยม ซึ่งประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีนแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซีน และวิตามินซี ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย และฟักเขียวยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการขับปัสสาวะ ขับ เสมหะแก้ไอ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ หลอดลมอักเสษ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น