ส่วนประกอบ
|
||
มะระต้มสุก | 1 | ถ้วย |
ผักกาดดอง | 1 | ถ้วย |
เกลือ | 1/2 | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่านิดหน่อย | ||
วิธีการทำ |
1. ล้างมะระให้สะอาด เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้น คลุกด้วยเกลือ ลวกในน้ำร้อน จากนั้นช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ |
2. หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ |
3. นำผักกาดดองผัดในน้ำมัน ใช้เวลาพอสมควรให้ผักหอม แล้วใส่ตามด้วยมะระ และเครื่องปรุงต่างๆ |
4. เมื่อน้ำเริ่มงวดลง ให้ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากัน ยกเสิร์ฟ |
ความขมของมะระ นั้นสามารถช่วยให้เราเจริญอาหาร เพราะสารขมที่อยู่ในมะระนั้นจะช่วยกระตุ้นในน้ำย่อยออกมามาก จึงทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น และในมะระยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 - บี3 เบตาแคโรทีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม เป็นต้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น